Kê hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của Virus Corona

Cập nhật: 2020-02-12 10:24:02
Lượt xem: 127


KẾ HOẠCH

Đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona

       

          I. TÌNH HÌNH BỆNH DỊCH

          Số người nhiễm và mắc bệnh, tử vong do vi rút nCov tại Trung Quốc và trên thế giới gia tăng nhanh chóng và thay đổi hàng giờ. Tổ chức y tế thế giới WHO đã tuyên bố dịch bệnh nCoV là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Thời gian ủ bệnh nCoV tối đa là 14 ngày nên khó kiểm soát người nhiễm trong giai đoạn ủ bệnh.

          Tại Việt Nam số người nghi ngờ nhiễm nCoV tại Việt Nam ngày càng tăng, đã có một số người được chẩn đoán xác định nhiễm nCoV. Bộ Y tế Việt Nam đã xếp bệnh dịch do nhiễm nCoV thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A - mức độ bệnh dịch nguy hiểm nhất.

          - Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới dài với Trung Quốc và các hoạt động giao thương, du lịch, thăm người thân diễn ra thường xuyên, liên tục bằng cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Vì vậy Quảng Ninh là tỉnh có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch nCoV rất cao

           II. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

           1. Mục tiêu chung

          Phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ viêm phổi cấp và chuyển bệnh viện đa khoa tỉnh kịp thời.

           2. Mục tiêu cụ thể

           2.1. Phát hiện sớm những trường hợp sốt ≥ 38 độ C đến khám và điều trị tại Phòng khám.

           2.2. Khi xuất hiện các trường hợp người bệnh sốt ≥ 38 độ C:  Có khu vực chờ và thăm khám riêng.

        2.3. Sau thăm khám và hội chẩn(khi cần thiết): Nếu nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp thì chuyển bệnh viện đa khoa tỉnh QN.

            2.3 Thành lập đội cấp cứu lưu động của Phòng khám: Nhằm hỗ trợ người bệnh khi cần thiết.

        III. CÁC NỘI DUNG CHÍNH

        1. Tổ chức thường trực cấp cứu 24/24 h.

        2. Sàng lọc ngay tại quầy đón tiếp phát hiện sớm các trường hợp sốt ≥ 38 độ C, phân luồng bố trí chờ và thăm khám tại khu vực riêng.

        3. Nếu nghi nghờ người bệnh có viêm đường hô hấp cấp chuyển bệnh viện đa khoa tỉnh QN.

        4. Đảm bảo đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế.

        5. Đảm báo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo đặc biệt là khu vực tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp, đảm bảo áp dụng đúng các biện pháp phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa dựa trên đường lây truyền.

        6. Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe trên các trang thông tin của Ban và tại phòng khám để người dân hiểu rõ hơn về tình hình bệnh dịch và có biện pháp phòng ngừa, cách ly đúng và kịp thời khi có các dấu hiệu nghi ngờ.

        7. Thành lập đội cấp cứu lưu động gồm đội ngũ cán bộ chuyên môn có kinh nghiệm, trang bị đủ phương tiện di chuyển, thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch nCoV, sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.                                                                     

         IV. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ

        1. Tại phòng khám:

        - Cập nhật, phổ biến ngay đến nhân viên y tế các Hướng dẫn chẩn đoán và dự phòng dịch, Hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rut corona mới nhất (Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 ngày 16/01/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rut corona”; Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rut corona) để kịp thời phát hiện, cách ly, dự phòng lây nhiễm tất cả các trường hợp nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp.

        - Phòng khám chủ động xây dựng dự trù cơ số vật tư, hóa chất phục vụ cho nhu cầu người bệnh và NVYT khi có dịch xảy ra (Khẩu trang N95, khẩu trang y tế, bộ quần áo chống dịch, kính bảo hộ, hóa chất khử khuẩn, dung dịch rửa tay, …).

        - Bộ phận dược có nhiệm vụ ứng trực, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu.

        - Giao khối điều dưỡng triển khai áp dụng và phải tuân thủ nghiêm các nguyên tắc kiểm soát nhiễm khuẩn cho người bệnh và NVYT, xử lý dụng cụ, xử lý chất thải, xử lý đồ vải, vệ sinh bề mặt, …

        - Buồng khám bệnh  không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, mở các cửa sổ để thông thoáng tối đa có thể với khí trời.

        - Phòng khám xây dựng quy trình phân loại bệnh khi người bệnh đến khám. Bố trí bảng hướng dẫn theo đúng quy định để cảnh báo khu vực nguy cơ cao khi có bệnh nhân nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp. Các trường hợp bệnh nghi ngờ đề nghị hội chẩn ngay để chuyển bệnh viện tỉnh kịp thời.

        - Bộ phận điều dưỡng tư vấn hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sử dụng khẩu trang y tế khi đi khám bệnh.                                                   

        + 100 % bệnh nhân đi khám các bệnh lý về hô hấp cần được đeo khẩu trang y tế.

        + 100% NVYT khi khám bệnh cần phải đeo khẩu trang y tế.

        - Bác sỹ khám bệnh, chủ động khai thác phát hiện sớm các trường hợp người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp. Trong thường hợp cần thiết có thể hội chẩn qua điện thoại với bs khoa truyền nhiễm của bệnh viện đa khoa tỉnh.

        - Đối với bệnh nhân nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp, điều dưỡng phòng khám sẽ hoàn thiện các thủ tục hành chính cần thiết cho người bệnh để chuyển bệnh viện đa khoa tỉnh, không để người bệnh phải di chuyển nhiều.

        - Chuẩn bị phương án di chuyển bệnh nhân nặng lên bệnh viện đa khoa tỉnh(Cấp cứu 115).

      - Trường hợp bệnh nhân có nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp muốn chuyển tuyến trung ương cần xin thông tin về bệnh nhân và báo cáo lãnh đạo Ban xin ý kiến.

        2.Phối hợp các bộ phận khác:

        - Phối hợp với bộ phận công nghệ thông tin:

        + Tăng cường công tác truyền thông, cập nhật và kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới và nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh để người dân không hoang mang lo lắng và phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh trên các phương tiện thông tin của Ban (Website, Màn hình, Pano…).

       + Tiếp nhận và phát các đĩa CD, VCD theo hướng dẫn của Trung tâm truyền thông trên màn hình tại phòng khám.

        - Phối hợp với phòng hành chính, kế toán trong công tác cung ứng vật tư, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống dịch…

         - Các bộ phận khác:

       Theo chức năng, nhiệm vụ, đề nghị sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ cho phòng khám trong công tác phòng chống dịch khi nhận được yêu cầu.

       Trên đây là Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rus corona của Phòng khám Quản lý sức khỏe cán bộ tỉnh, yêu cầu các bộ phận nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc đề nghị phản hồi ngay để có phương án giải quyết kịp thời.

 

Phó Trưởng ban Thường trực

                                                                                                                     (Đã ký)

Các bài viết khác