Phòng khám quản lý sức khỏe cán bộ

Cập nhật: 2017-08-11 15:09:25
Lượt xem: 127

Lịch sử hình thành và phát triển Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Quảng Ninh

1. Tóm tắt quá trình phát triển của Phòng khám-QLSK

- Được thành lập cùng với Ban BVCSSK cán bộ, thực hiện chức năng, nhiệm vụ khám chữa bệnh và quản lý sức khỏe cán bộ. Với cơ sở vật chất ban đầu hết sức thô sơ, chỉ có máy đo huyết áp và ống nghe; cán bộ y tế gồm có 02 bác sỹ, 01 y tá và 01 dược sỹ sơ cấp.

- Trải qua 54 năm phấn đấu, phát triển, được sự quan tâm đầu tư của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Phòng Khám-QLSK hiện đã có cơ sở tương đối khang trang, rộng rãi, với 08 buồng khám, 02 buồng xét nghiệm, 02 buồng siêu âm, 01 buồng Xquang, 01 buồng đo loãng xương và 07 phòng làm việc khác. Các buồng khám được bố trí hợp lý, khoa học, thuận tiện cho cán bộ, bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

- Trang thiết bị máy móc, đặc biệt là các thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh được đầu tư tương đối đầy đủ, hiện đại như: máy siêu âm 4D, máy chụp X.quang kỹ thuật số, máy sinh hóa máu tự động Cobas-C111, máy xét nghiệm hóa sinh Cobas-C311, máy XN miến dịch E411, máy đo mật độ xương, máy nội soi Tai-mũi-họng, bộ ghế răng và máy soi cổ tử cung…

        2. Nhân sự và bộ máy tổ chức :

Hiện nay, Đội ngũ cán bộ y tế của Ban được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể Phòng Khám-QLSK cán bộ có có 08 bác sỹ, trong đó trình độ thạc sỹ và tương đương 06 người, trình độ đại học 02 người; 01 cử nhân điều dưỡng, 09 KTV, điều dưỡng viên và dược sỹ trung học. Đây là lực lượng nòng cốt, quyết định đến chất lượng khám, chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ.

Sơ đồ bộ máy tổ chức tại Phòng khám-QLSK:

                         3. Tình hình hoạt động và phương hướng đổi mới của Phòng khám - QLSK

          - Công tác kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám chữa bệnh thường xuyên và quản lý sức khỏe cán bộ không ngừng được nâng cao. Hàng năm Phòng Khám-QLSK cán bộ đã thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho khoảng 1.300 lượt cán bộ; khám, chữa bệnh ngoại trú cho trên 14 nghìn lượt, với tổng số 3.892 thẻ BHYT, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, đồng thời cũng chia sẻ gánh nặng, giúp giảm tải tại các cơ sở khám chữa bệnh khác trên địa bàn thành phố Hạ Long trong việc khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao, thể hiện từ khâu đón tiếp, làm thủ tục, đến hiệu quả khám, điều trị bệnh, đặc biệt đã kiểm tra, phát hiện sớm được nhiều trường hợp bị bệnh và các yếu tô, nguy cơ gây bệnh, giúp cho cán bộ phòng ngừa hoặc điều trị kịp thời, hiệu quả đối với các loại bệnh có tính chất nan y, nguy hiểm, như ung thư, tim mạch …vv

Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh ngoại trú, thực hiện chuyển tuyến, điều trị bệnh nội trú cho hàng trăm lượt cán bộ/ năm;. Phòng Khám-QLSK cán bộ còn thường xuyên , liên hệ với các giáo sư, bác sỹ đầu ngành, tổ chức hội chẩn, tuyên truyền, giáo dục và tư vấn sức khỏe cho cán bộ, liên hệ với các bệnh viện có uy tín, kỹ thuật cao tuyến tỉnh, tuyến Trung ương và bước đầu kết nối với những bệnh viện uy tín tại nước ngoài để phục công tác khám chữa bệnh cho cán bộ và là cầu nối cho người dân trong tỉnh có nhu cầu khám chữa bệnh tại ngước ngoài.

  Công tác quản lý sức khỏe cán bộ cũng được phát triển, hiện đại hóa, từ việc ghi chép thủ công đến nay đã ứng dụng công nghệ thông tin, cập nhật dữ liệu và quản lý hồ sơ sức khỏe cán bộ bằng hệ thống phần mềm máy tính, trong đó nắm rõ tình hình sức khỏe, bệnh lý của cán bộ, làm cơ sở quan trọng cho việc theo dõi, phòng ngừa và điều trị bệnh cho cán bộ (hiện Phòng Khám-QLSK cán bộ đang quản lý. 2394 hồ sơ sức khỏe cán bộ trong toàn tỉnh). Thường xuyên trao đổi thông tin, liên hệ với cán bộ và các đơn vị điều trị của Tỉnh, của huyện (thị xã, thành phố - nơi cán bộ cư trú) nhằm cập nhật, nắm bắt tình hình sức khỏe, diễn biến điều trị bệnh của cán bộ, qua đó có các phương án phối hợp, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

- Với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, viên chức, lao động, trong nhiều năm qua, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh cùng các đơn vị bộ phận là Nhà Điều dưỡng và Phòng Khám-Quản lý sức khỏe cán bộ đã đạt được nhiều thành tích, đáng ghi nhận, được Ban Bảo vệ sức khoẻ Trung ương tặng Cờ thi đua năm 2011, tặng Bằng khen năm 2012. Được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen các năm 2010, 2011, 2012, 2015, 2016. Tổ chức Công đoàn cơ quan nhiều năm liền được Công Đoàn Ngành y tế tỉnh Quảng Ninh tặng giấy khen. 

Hình ảnh buổi làm việc của các đồng chí trong Ban Thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh về phương pháp đổi mới tại Ban BVCSSKCB tỉnh QN ngày 24/5/2017

          Thực hiện phương án đổi mới, hiện đại hóa nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ, giai đoạn (2017-2018),Qua buổi làm việc với Ban Thường trực Tỉnh ủy ngày  24/5/2017  Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ đã đề xuất và được Ban Thường trực Tỉnh ủy đồng  ý đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, cụ thể:

          Xây dựng mới 01 đơn nguyên và sửa chữa, nâng cấp đơn nguyên hai tầng hiện có của Phòng Khám, kèm theo các trang, thiết bị hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ khám chữa bệnh và quản lý sức khỏe cho các thế hệ cán bộ của Tỉnh theo hướng chuyên sâu, hiệu quả (theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong năm 2018).

Hình ảnh Phòng khám - QLSK sau khi hoàn thiện đầu tư nâng cấp và sửa chữa.

Các bài viết khác